Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Search
Thông tin chi tiết về giải đấu
Tên đại hội
Meeting Olympic sport
Ngày bắt đầu
16/07/2009
Ngày kết thúc
26/07/2009
Quốc gia đăng cai
Trung Quốc
Địa chỉ Website
#
Thông tin về đại hội:
ĐH thể thao ngoài Olympic (World Games) là sân chơi cũng có cấp thế giới như Olympic, được tổ chức với chu kỳ 4 năm một lần, gồm các môn thi không (hoặc chưa) được đưa vào chương trình thi đấu Olympic.
 
Theo điều lệ của Olympic Games, để có mặt tại World Games, VĐV các môn phải vượt qua vòng loại với tiêu chuẩn là nằm trong tốp 8 thế giới ở giải VĐTG của các môn thi đó và được BTC là Uỷ ban World Games quốc tế (IWGA) mời đích danh. Vì thế, World Games luôn quy tụ những gương mặt xuất sắc nhất thế giới ở các môn thi và điều đó đã đem lại sức hấp dẫn của các kỳ đại hội. Chính vì những lẽ ấy mà World Games còn khá xa lạ với thể thao Việt Nam (TTVN).
 
World Games đầu tiên được tổ chức vào năm 1981, tại Santa Clara, California (Mỹ) với sự tham gia của 1.265 VĐV tham gia tranh tài ở 18 môn thi.
 
World Games lần thứ 8 tổ chức tại Cao Hùng (Đài Loan, Trung Quốc) từ ngày 16-26/7/2009. World Games 8 có 3.124 VĐV thuộc 90 quốc gia và vùng lãnh thổ giành quyền tham dự đại hội. World Games 2009 bao gồm 6 nhóm môn: nhóm nghệ thuật (artistic&dance sport), nhóm các môn bóng (ball sport), nhóm võ thuật truyền thống (martial art sport), nhóm môn chính xác (precision sport), nhóm môn sức mạnh (streng sport) và nhóm môn định hướng (trend sport).
 
World Games 8 chính là kỳ Đại hội đầu tiên TTVN có VĐV được mời tham dự ở 3 môn thi chính thức là: Billiards (2 VĐV); Aerobics (nội dung 3 người); Karatedo (Kata cá nhân nữ - 1 VĐV) và 1 môn biểu diễn là Wushu. Ngoài ra, cầu mây cũng có mặt tại World Games trong giải đấu nhằm quảng bá môn thể thao này.

So với các quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam đứng thứ nhì về số lượng, sau Thái Lan 30 VĐV của 6 môn, tiếp theo là Malaysia 5 môn, Philippines 4 môn, Singapore 3 môn và Myanmar 1 môn.
 

Võ sĩ Hoàng Ngân, người đem về chiếc HCV đầu tiên cho VN tại World Games 8
 
Trong ngày thi đấu cuối cùng, thể thao Việt Nam có tin vui khi nữ võ sĩ Hoàng Ngân của Hà Nội đă mang về cho Tổ quốc chiếc HCV kata cá nhân nữ. Là nhà VĐTG ở nội dung này năm 2008, Hoàng Ngân đă thi đấu rất tự tin và khẳng định ưu thế khi lần lượt đánh bại Sarah Sayed (Ai Cập); Senjug Mirna (Croatia), Wakabayashi Kasuga (Nhật Bản) ở vòng loại. Tại bán kết, cô gái Hà thành xinh đẹp này tiếp tục vượt qua Battaglia Sara (Italia) vào trận chung kết gặp Dimitrova Maria (Dominica). Tranh chung kết, với sự trình diễn quá ấn tượng, 4 trọng tài cho Ngân giành chiến thắng, chỉ có 1 trọng tài cho đối thủ của Ngân điểm cao hơn.
 
Với chiếc HCV của Hoàng Ngân ở môn karatedo và cũng là tấm HC duy nhất của đoàn TTVN ở những môn thi đấu chính thức tại các kỳ World Games, đoàn Việt Nam xếp hạng 38 trong tổng số 62 đoàn giành được HC tại World Games lần này. Trước đó, các tuyển thủ Việt Nam đã giành được giải nhất đôi nữ, giải nhì nội dung đội tuyển ở môn cầu mây (thi đấu quảng bá), 2 HCB, 2 HCĐ môn wushu (thi đấu biểu diễn), nhưng không được tính vào bảng tổng sắp huy chương.
 
Cùng trong khu vực Đông Nam Á, Malaysia xếp hạng 31, Thái Lan hạng 32, Indonesia hạng 34 và Philippines hạng 56. Nga dẫn đầu bảng xếp hạng toàn đoàn với 18 HCV, 14 HCB, 15 HCĐ.