Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Search
Video
Ảnh
Một pha tấn công của đội tuyển Cầu Mây nam
Liên đoàn hiệp hội
Môn thể thao
Bóng đá
Bóng đá là môn thể thao tập thể, đấu bóng bằng chân giữa hai đội, mỗi đội 11 cầu thủ, trên sân cỏ với kích thước 100 - 110 m x 64 - 75 m. Cuối sân mỗi bên có cầu môn rộng 7,32 m, cao 2,44 m.

Bóng đá là môn thể thao tập thể, đấu bóng bằng chân giữa hai đội, mỗi đội 11 cầu thủ, trên sân cỏ với kích thước 100 - 110 m x 64 - 75 m. Cuối sân mỗi bên có cầu môn rộng 7,32 m, cao 2,44 m.

 

Trong trận đấu, các cầu thủ dùng chân hoặc bất cứ bộ phận nào của cơ thể (trừ tay, riêng thủ môn được phép dùng tay trong khu vực cầu môn của mình) để đưa bóng vào khung thành đối phương.

 

Mỗi trận đấu gồm hai hiệp, mỗi hiệp 45 phút (đối với nam), 40 phút (đối với nữ). Bóng đá mini gần đây được mở rộng, thi đấu theo luật riêng, mỗi đội 5 cầu thủ, đấu trong hai hiệp, mỗi hiệp 20 phút, kích thước sân 44 x 22 m.

 

Nước Anh được coi là quê hương của bóng đá. Năm 1863, Hội Bóng đá Anh được thành lập và thông qua luật chơi đầu tiên, được coi là năm ra đời của bóng đá hiện đại.

 

Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA) thành lập năm 1904, trụ sở tại thành phố Zürich, Thụy Sĩ. Chủ tịch hiện nay là ông Joseph Blatter. Tính đến nay, FIFA có 208 thành viên và trở thành tổ chức thể thao lớn nhất thế giới.
 Giải vô địch bóng đá thế giới tổ chức từ 1930, bốn năm một lần; giải vô địch thế giới bóng đá mini được tổ chức năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan.

 

BĐ có trong chương trình Đại hội Olympic từ năm 1900. Bóng đá được coi là môn “thể thao Vua” nên được phổ biến khắp thế giới, đặc biệt là ở châu Âu, châu Mĩ. Bóng đá du nhập vào Việt Nam khoảng đầu thế kỉ XX. Hội Bóng đá Việt Nam được thành lập năm 1960 nay là Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam là thành viên của FIFA từ năm 1962.

SÂN THI ĐẤU 1. Kích thước: Sân thi đấu hình chữ nhật có chiều dài sân lớn hơn chiều ngang.
Chiều dài:
Tối thiểu: Tối đa:
90m 120m
Chiều rộng:
Tối thiểu: Tối đa:
45m 90m
Sân thi đấu quốc tế:
Chiều dài:
Tối thiểu: Tối đa:
100m 110m
Chiều rộng:
Tối thiểu: Tối đa:
64m 75m
2. Các đường giới hạn:
3
Chu vi của sân được xác định bởi các đường giới hạn: - Hai đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc sân gọi là đường biên dọc. - Hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang. - Các đường giới hạn đều không rộng hơn 12cm. - Đường giới hạn nửa sân kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau. - Ở giữa đường nửa sân có một điểm rõ ràng là tâm của sân. Lấy điểm dó làm tâm kẻ đường tròn bán kính 9m15, đó là đường tròn giữa sân. 3. Khu cầu môn: Từ điểm cách cột dọc 5m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m50, kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang gọi là khu cầu môn. 4. Khu phạt đền: Từ điểm cách cột dọc 16m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song vuông góc với biên ngang và có độ dài 16m50, kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu phạt đền. Trong mỗi khu phạt đền có một điểm với đường kính 22cm được đánh dấu rõ ràng, cách điểm giữa đường biên ngang 11m - Đó là điểm phạt đền. Từ điểm phạt đền làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 9m15, để xác định vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả phạt 11m. 5. Cột cờ góc: Ở mỗi góc sân được cắm cột cờ góc không nhọn đầu và cao tối thiểu 1m50. Phía ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc tối thiểu 1m có thể đặt 2 cột cờ. 6. Cung phạt góc: Từ tâm là điểm cắm các cột cờ góc, kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn bán kính 1m. Đây là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc. 7. Cầu môn: Ở chính giữa mỗi đường biên ngang được đặt một khung cầu môn. Cầu môn được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc, có khoảng cách 7m32, (tính từ mép trong của cột) được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân 2m44 (tính từ mép dưới xà ngang).
4
Cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước và không rộng quá 12cm. Lưới phải được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân phía sau cầu môn một cách chắc chắn. Lưới phải có thiết bị căng một cách thích hợp để không gây cản trở hoạt động của thủ môn cũng như không để bóng có thể bật trở lại sân, khi bóng đã hoàn toàn vượt qua đường cầu môn. Chất liệu lưới cầu môn phải bằng sợi vải, sợi đay hoặc sợi ny lon. Các cột dọc, xà ngang của cầu môn phải được sơn màu trắng.