Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Search
Video
Ảnh
Một pha tấn công của đội tuyển Cầu Mây nam
Liên đoàn hiệp hội
Môn thể thao
Bóng ném
Bóng ném là môn thể thao tập thể, gồm hai đội thi đấu, mỗi đội có 7 cầu thủ thi đấu trên sân 40 x 20 m, khung thành cao 2 m, rộng 3 m.

Bóng ném là môn thể thao tập thể, gồm hai đội thi đấu, mỗi đội có 7 cầu thủ thi đấu trên sân 40 x 20 m, khung thành cao 2 m, rộng 3 m.

 

Mục đích: ném bóng vào khung thành đối phương và không để bóng lọt vào khung thành của mình. Các cầu thủ trên sân được phép dùng tay dẫn, chuyền, cầm, chạy (không quá 3 bước) và ném bóng từ ngoài khu vực cấm của thủ môn vào khung thành. Riêng thủ môn được phép dùng chân để cản phá bóng.

 

Bóng ném ra đời năm 1915 ở vùng Xcanđinavi (Scandinavie), phát triển theo hai giai đoạn (thời kì đầu là bóng ném sân lớn, sau này là bóng ném hiện đại sân trong nhà).


Lần đầu tiên bóng ném sân lớn ngoài trời được đưa vào thi đấu ở Đại hội Olympic năm 1936. Đến 1972, bóng ném hiện đại dành cho nam mới được thi đấu ở Đại hội Olympic; cho nữ 1976.


Ở Việt Nam, BN phát triển muộn.

ĐIỀU 1. SÂN BÃI 1.1. Sân thi đấu (hình 1) là một hình chữ nhật có chiều dài 40 mét và chiều rộng 20 mét, gồm 2 vùng cấm địa (Điều 1:4 và Điều 6) và một khu vực thi đấu. Các đường biên dài hơn gọi là đường biên dọc, đường biên ngắn hơn gọi là đường khung thành (ở giữa 2 dọc gôn) hoặc những đường ở bên ngoài khung thành (về hai phía của khung thành). Cần có một hành lang an toàn ở xung quanh sân thi đấu. Hành lang này có độ rộng ít nhất là 1 mét tính từ đường biên dọc và 2 mét tính từ đường khung thành. Các điều kiện của sân thi đấu không được thay đổi trong suốt trận đấu để tạo lợi thế cho một bên. 1.2. Khung thành (hình 2a và 2b) được đặt ở chính giữa mỗi đường cuối sân, gắn chặt với mặt sân hoặc mặt tường phía sau. Mặt trong của khung thành có chiều cao 2 mét và rộng 3 mét. Các cột dọc được nối với xà ngang. Mặt sau của cột dọc thẳng hàng với mép ngoài của đường khung thành. Điểm giao nhau giữa cột dọc và xà ngang là hình vuông, mỗi cạnh dài 8cm. Tại 3 mặt có thể nhìn thấy từ trong sân phải được sơn bằng 2 màu xen kẽ, có gam màu tương phản nhai và nổi bật lên so với phần nền phía sau khung thành. Khung thành phải có lưới được lắp đặt sao cho khi bóng bay vào khung thành thì thường là nằm yên trong lưới. 1.3. Tất cả các đường trên sân đều được tính vào khu vực thi đấu. Đường khung thành có độ rộng 8cm ở phần giữa hai cột dọc (xem hình 2a), còn tất cả các đường khác rộng 5cm.
3
Các đường nằm giữa 2 khu vực sát nhau có thể được thay thế bằng cách vẽ màu khác nhau. 1.4. Trước mỗi khung thành có một vùng cấm địa (xem Điều 6). Vùng cấm địa được xác định bởi vạch cấm địa (đường 6 mét), được vẽ như sau: (i) một đường thẳng dài 3 mét ngay phía trước khung thành, đường này song song với đường khung thành và cách đường khung thành 6 mét (đo từ mép ngoài của đường khung thành đến mép trước của vạch cấm địa); và (ii) 2 đường 1/4 cung tròn, mỗi cung có bán kính 6 mét (tính từ mép bên trong của cột dọc), nối đường thẳng dài 3 mét và đường cuối sân (hình 1 và 2a). 1.5. Vạch mép phạt trực tiếp (vạch 9 mét) là một đường nét đứt cách vạch cấm địa 3 mét. Chiều dài mỗi đoạn và phần khoảng cách giữa 2 đoạn là 15cm (xem hình 1). 1.6. Vạch ném phạt 7 mét là một đường thẳng dài 1 mét, ngay trước khung thành. Nó song song và cách đường khung thành 7 mét (tính từ mép sau của đường khung thành tới mép trước của vạch 7 mét) (xem hình 1). 1.7. Vạch giới hạn thủ môn (vạch 4 mét): là một vạch dài 15cm ngay trước khung thành. Vạch này song song và cách đường khung thành 4 mét (đo từ mép sau của đường khung thành tới mép trước của vạch 4 mét) (xem hình 1). 1.8. Đường giữa sân nối 2 điểm giữa của 2 đường biên dọc (hình 1 và 3). 1.9. Vạch thay người (đoạn nét đứt ở đường biên dọc) cho mỗi đội được kẻ từ đường giữa sân đến điểm cách đường giữa sân 4.5 mét. Tại điểm kết thúc của vạch thay người kẻ một đường song song với đường giữa sân, mở rộng về hai phía trong và ngoài đường biên mỗi bên 15cm (hình 1 và 3). Những yêu cầu chi tiết hơn về kỹ thuật cho sân và khung thành có thể tìm trong phần “Hướng dẫn về sân và khung thành thi đấu”.