Theo những thông tin hàng lang ban đầu, nước chủ nhà của SEA Games 26 là Indonesia sẽ đề xuất thêm nhiều môn thi mới cho đại hội. Ủy ban Olympic Indonesia (KOI) sẽ vận động hàng lang để đưa khoảng 3 mônthể thao mới vào chương trình thi đấu của SEA Games 26 với mục tiêu tìm kiếm nhiều hơn những tấm huy chương cho đất nước mình. Các đại biểu Indonesia có nhiệm vụ đề xuất khoảng 40 môn thể thao vào chương trình thi đấu của đại hội. Tuy nhiên có một vấn đề là việc đề xuất các môn thi mới, nếu được chấp tuận, sẽ chỉ xuất hiện tại SEA Games 2011 với tư cách là môn thi đấu biểu diễn. Sau đó tại SEA Games 27 tổ chức vào năm 2013 mới được lọt vào danh sách các môn chính thức như điều luật của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á.
Ông Abdul Rauf, thư ký của BTC quốc gia SEA Games 26 cho biết: “Ngoài các môn thi mà chúng tôi sẽ đưa ra trong phiên họp quan trọng này, chúng tôi mong muốn có thêm 3 môn nữa là bridge, bouldering và roller skating. Chúng tôi hy vọng rằng, các đại biểu của chúng tôi sẽ tranh luận thành công để đưa các môn thi này vào SEA Games 26 và các Liên đoàn thể thao cũng sẽ vận động được các quốc gia có tiềm lực để cùng thúc đẩy mọi việc”.

TDDC sẽ trở lại đấu trường SEA Games.
Tuy vậy, một thành viên của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, ông Indra Kartasasmita, phó chủ tịch KOI, nói rằng không chắc chắn rằng tất cả các môn thể thao được đề cử sẽ được chấp thuận đưa vào chương trình thi đấu của SEA Games trong phiên họp tới bởi vì điều luật của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á đã quy định rõ rằng chỉ có 1 môn thể thao mới được chấp thuận làm môn thi đấu biểu diễn tại SEA Games. Khi đề cập đến vấn đề này, ông Indra Kartasasmita khẳng định: “Cần có ít nhất 6 quốc gia cùng đề xuất đưa một môn thể thao vào một kỳ SEA Games và sau đó môn thi này cần có sự đăng ký tham dự của ít nhất 4 quốc gia. Ngay cả trong trường hợp nếu chúng tôi thành công đưa 1 môn thi vào chương trình, thì đây cũng chỉ là môn thi đấu biểu diễn và cũng chỉ được phép tính huy chương kể từ SEA Games 2013 nếu có nhiều hơn 3 quốc gia tham dự môn thi này”.
Được biết, Indonesia đã đề xuất chương trình thi đấu gồm 37 môn thi, trong đó có 22 môn Olympic và 15 môn ngoài Olympic. 4 môn Olympic không có mặt tại chương trình đề xuất này là bóng ném, hockey trên cỏ, 5 môn phối hợp hiện đại và 3 môn phối hợp. Trong danh sách này vắng mặt một vài môn của SEA Games 25 như petanque, lặn, muay và đá cầu. Bù lại, đã có sự xuất hiện trở lại của TDDC, đua ngựa, đấu kiếm, rowing, kayaking, đua thuyền buồm, những môn thể thao Olympic vắng mặt tại SEA Games 25, cũng như một số môn khác như đua thuyền truyền thống, cờ Vua, bóng mềm, bóng chày. Các môn thi này được xếp theo thứ tự: các môn nhóm 1 (điền kinh, bơi lội); các môn nhóm 2 (bắn cung, cầu lông, quyền anh, TDDC....); các môn nhóm 3 (cờ vua, pencak silat, đua thuyền truyền thống...); các môn nhóm 4 (bridge, bouldering, roller skating).
Indonesia đã dự kiến tổ chức đại hội vào tháng 11 và khai mạc sẽ vào ngày 11-11-2011. SEA Games 26 có thể sẽ được tổ chức tại Bắc Java (Jakarta), Tây Java (Bandung), Trung Java (Semarang) và Nam Sumatra (Palembang).
Theo thethaovietnam