Thứ Sáu, Tháng Bảy 12, 2024
Search

Tin Thể thao trong nước

Tin tức thể thao quốc tế

Con số và sự kiện

Sea Games

Thông báo


Thể thao quốc tế
Thể thao Việt Nam
Lễ tổng kết SEA Games 32: Những bài học rút ra cho chặng đường sắp tới
Lễ tổng kết SEA Games 32: Những bài học rút ra cho chặng đường sắp tới
25/07/2023 07:16

Tối 6/7, tại Hà Nội,  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Thể dục Thể thao và Ủy ban Olympic Việt Nam với sự đồng hành của Herbalife Việt Nam đã tổ chức Lễ tổng kết Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32. Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch Uỷ ban Olympic Việt Nam Nguyễn Văn Hùng đã tham dự buổi lễ.

Cùng dự là Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Thái Thu Xương; Cục trưởng Cục Thể dục thể thao, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 Đặng Hà Việt cùng tập thể cán bộ, HLV, VĐV Đoàn thể thao Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, điều quan trọng là sau mỗi kỳ đại hội, chúng ta rút ra được điều gì, tâm đắc điều gì cho chặng đường phát triển trong thời gian tới, như những bài học mà chúng ta đã rút ra sau khi tổ chức thành công SEA Games 31 trên sân nhà trước đó. Nhìn tổng thể trong những năm gần đây, thể thao Việt Nam đã biết dựa trên hai trụ cột chính là thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao. Bên cạnh đó chúng ta đã bám sát vào các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ để tham mưu trúng, đúng, kịp thời và từ đó nhận được sự quan tâm, tận dụng được nguồn lực của các cấp, ngành, địa phương để phát triển sự nghiệp thể dục thể thao.

Bộ trưởng đánh giá, thành công của SEA Games 32 cũng đến từ nguyên nhân là chúng ta đã phân tích được những điểm mạnh, điểm yếu, lựa chọn những môn thể thao phù hợp và tiếp cận được các môn Olympic và Asian Games để không chỉ dừng lại ở đấu trường khu vực mà còn hướng tới những đấu trường lớn hơn.

“Điều cần trân trọng, biểu dương là các VĐV đã phát huy được bản lĩnh và ý chí thép, sự tự tin, nắm vững kỹ - chiến thuật và quan trọng là luôn khát khao thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc. Khi thi đấu tại SEA Games 32, mỗi VĐV của chúng ta đã không chỉ là một VĐV thể thao mà còn là những sứ giả văn hoá. Nhờ cách ứng xử có văn hoá và bằng văn hoá, các VĐV của chúng ta đã tạo được dấu ấn, chiếm được sự ủng hộ lớn của bạn bè quốc tế, góp phần lan toả yêu thương và những điều tốt đẹp. Từ đó các VĐV Việt Nam đã được bạn bè quốc tế và nhất là khán giả Campuchia ủng hộ trong quá trình thi đấu tại SEA Games 32”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng biểu dương và đề nghị Cục Thể dục thể thao phải phát huy, làm sâu sắc hơn những điều tốt đẹp ấy để bước vào tâm thế chuẩn bị cho SEA Games 33 chu đáo hơn, kỹ càng hơn để đạt thành tích cao hơn.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Cục Thể dục Thể thao, sau lễ tổng kết phải thấy được chúng ta còn khó khăn, vướng mắc gì để khắc phục, chuẩn bị tốt hơn cho các đại hội sau. Bộ trưởng nhắc nhở ngành không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế, không ngủ quên trên chiến thắng, phải biết rút ra bài học để thành công hơn trên chặng đường sắp tới.

“Chúng ta khép lại SEA Games 32 bằng lễ tổng kết nhằm tìm ra lối đi cho các đấu trường sắp tới, trước mắt sẽ là Asian Games 19. Trong số 40 môn thi đấu của Đại hội, phải chủ động tính toán, rà soát xem chúng ta có thế mạnh, tham gia được ở bao nhiêu môn, nội dung thi đấu. Các bộ môn thuộc Cục, các Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia cần bắt tay ngay vào việc xây dựng kế hoạch tham dự Đại hội, phối hợp chặt chẽ với các Liên đoàn, Hiệp hội, địa phương, tận dụng thêm các nguồn lực để chuẩn bị tốt cho Đại hội. Chúng ta sẽ tham gia Asian Games 19 với tinh thần quyết liệt, chủ động, hội nhập sâu với bạn bè quốc tế và thể thao Việt Nam phải thể hiện được tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường của dân tộc. Để từ đó thi đấu thành công, mang về niềm vui chiến thắng, tạo động lực tinh thần cho nhân dân cả nước. Thể thao Việt Nam đã cố gắng, cần cố gắng hơn nữa, đã nỗ lực, cần nỗ lực hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đáp lại kỳ vọng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã tin tưởng giao phó”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Báo cáo tại buổi Lễ, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 Đặng Hà Việt cho biết

Với thành tích đạt được là 359 huy chương các loại, trong đó có 136 huy chương vàng, 105 huy chương bạc, 118 huy chương đồng, phá 12 kỷ lục và thiết lập 4 kỷ lục SEA Games, Thể thao Việt Nam đã ghi dấu son lịch sử là lần đầu tiên giành được vị trí thứ nhất toàn đoàn tại một kỳ Đại hội tổ chức tại nước bạn, cùng với đó là một số môn thể thao cũng đã đi vào lịch sử, trong đó như đội tuyển Bóng đá nữ quốc gia đã bảo vệ thành công ngôi vô địch SEA Games lần thứ 4 liên tiếp; Các môn Olympic (môn Golf, Bóng rổ 3 x 3) lần đầu tiên giành được huy chương vàng tại SEA Games đánh dấu vào bản đồ thành tích của Đại hội…

Trong tổng số 39 môn, phân môn Đoàn TTVN thi đấu tại Đại hội, có 37 môn, phân môn thể thao giành được huy chương, trong đó có 33 môn, phân môn thể thao giành được huy chương vàng. Các môn trong hệ thống thi đấu Olympic (21 môn) đã giành được 65 huy chương vàng (chiếm tỷ lệ 47,8% tổng số huy chương vàng); 06 môn trong chương trình thi đấu ASIAD giành được 18 huy chương vàng (chiếm tỷ lệ 13.2%). Đặc biệt có nhiều vận động viên thi đấu xuất sắc ở các môn thể thao Olympic, như: vận động viên điền kinh Nguyễn Thị Oanh giành bốn huy chương vàng các nội dung: 1.500m; 3000m vượt chướng ngại vật, 5.000m và 10.000m; vận động viên Phạm Thanh Bảo giành hai huy chương vàng và phá hai kỷ lục SEA Games môn bơi; các vận động viên Trần Hưng Nguyên và Nguyễn Huy Hoàng giành ba huy chương vàng môn bơi; vận động viên Nguyễn Quốc Toàn môn Cử tạ giành một HCV và phá ba kỷ lục SEA Games 32 (nội dung cử giật, cử đẩy và tổng cử), đặc biệt vận động viên trẻ nhất đoàn thể thao Việt Nam, Lê Khánh Hưng giành một Huy chương vàng, Huy chương Bạc môn golf. Điều này cho thấy, sự tập trung đầu tư trọng điểm của Thể thao Việt Nam tiếp tục đi đúng hướng, trọng tâm.

Trưởng đoàn Đặng Hà Việt cũng thẳng thắn nhìn nhận, mặc dù Thể thao Việt Nam đã giành thành tích xuất sắc, dẫn đầu khu vực Đông Nam Á tại SEA Games lần này, song đó chỉ là những kết quả tại đấu trường Đông Nam Á và còn khoảng cách để có thể giành được thành tích cao hơn tại Olympic và các kỳ ASIAD tiếp theo. Vì vậy, để Thể thao Việt Nam đạt được thành tích cao hơn tại các đấu trường châu lục và Olympic, thì cần có sự đầu tư cao hơn các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện và thi đấu, chế độ, chính sách cho các VĐV, HLV thể thao, nhất là việc đầu tư và nâng cấp các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia, Khu Liên hợp thể thao quốc gia và cơ sở vật chất của các địa phương hướng tới việc Việt Nam có thể đăng cai các Đại hội lớn hơn cấp châu lục trong tương lai như ASIAD.

Với những thành tích đã đạt được, Đoàn Thể thao Việt Nam đã được tặng thưởng 01 Huân chương Lao động hạng Nhì, 37 Huân chương Lao động hạng Ba, 196 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tại SEA Games 32. Tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, Cục trưởng Cục Thể dục thể thao Đặng Hà Việt đã trao Bằng khen của Thủ tướng cho các VĐV đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 32.

* Cũng trong buổi lễ, đại diện Herbalife Việt Nam đã trao phần thưởng cho những vận động viên đạt thành tích xuất sắc ở SEA Games 32.

Ông Vũ Văn Thắng, Tổng giám đốc Herbalife Việt Nam và Campuchia, cho biết: "Là đơn vị đồng hành và gắn bó với thể thao Việt Nam, chúng tôi rất phấn khởi được chứng kiến những thành tích đáng tự hào mà các vận động viên đạt được tại kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 tổ chức tại Campuchia. Chúng tôi hy vọng việc tài trợ sản phẩm dinh dưỡng và phối hợp hỗ trợ tổ chức các chương trình chia sẻ và huấn luyện kiến thức dinh dưỡng và thể chất sẽ tiếp tục giúp các vận động viên hàng đầu của Việt Nam có sự chuẩn bị tốt nhất cho những sự kiện thể thao quan trọng trong thời gian tới".

Ông Trần Văn Mạnh, Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam, chia sẻ: "Chúng tôi cảm ơn sự đồng hành hỗ trợ của công ty Herbalife Việt Nam. Công ty đã có sự hỗ trợ tích cực cho đoàn thể thao Việt Nam, đóng góp vào thành tích số 1 toàn đoàn tại Sea Games 32. Chúng tôi mong muốn công ty tiếp tục đồng hành với đoàn thể thao Việt Nam tham dự đại hội thể thao châu Á – Asiad 19 sắp tới "./.