Thứ Sáu, Tháng Tám 19, 2022
Search

Tin Thể thao trong nước

Tin tức thể thao quốc tế

Con số và sự kiện

Sea Games

Thông báo


Thể thao quốc tế
Thể thao Việt Nam
Đoàn Việt Nam lên đường tham dự Paralympic Tokyo 2020
19/08/2021 10:17
Ngày 16/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức cuộc gặp mặt Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam trước lúc lên đường tới Thế vận hội Paralympic mùa hè lần thứ 16 diễn ra tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản từ ngày 24/8 đến 5/9/2021.
Lễ gặp mặt được tiến hành trực tuyến tại ba điểm cầu- Trụ sở Bộ VHTTDL Hà Nội, Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng và Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Ủy viên BCHTW Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã báo tin vui đầu tiên buổi lễ: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi tới toàn thể đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam lời thăm hỏi ân cần, lời chúc sức khỏe và chúc các vận động viên của chúng ta thi đấu thành công tại Thế vận hội lần này. Đồng thời Bộ VHTTDL trao tặng mỗi thành viên 15 triệu đồng từ đóng góp ủng hộ của các nhà tài trợ dành cho Đoàn trước giờ xuất phát.

Cũng tương tự như Olympic Tokyo 2020 vừa được tổ chức thành công ngay giữa đại dịch COVID 19, kỳ Thế vận hội thể thao người khuyết tật lần này đã phải lùi lại một năm và vẫn giữ nguyên tên “Paralympic Tokyo 2020”. Giờ tổng cộng 3686 vận động viên từ 135 quốc gia, vùng lãnh thổ và Đoàn thể thao người tị nạn Paralympic đã sẵn sàng bước vào thi đấu ở 22 môn, phân môn thể thao tranh 540 bộ huy chương Paralympic.

Đoàn Việt Nam tham dự Paralympic Tokyo với 15 thành viên do ông Nguyễn Hồng Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao làm Trưởng đoàn, trong đó có 7 vận động viên, 3 huấn luyện viên; 5 cán bộ, phiên dịch, bác sĩ. Các vận động viên thi đấu ở ba môn cử tạ, bơi, điền kinh gồm: Lê Văn Công, Châu Hoàng Tuyết Loan (cử tạ); Võ Thanh Tùng, Trịnh Thị Bích Như, Đỗ Thanh Hải (bơi); Cao Ngọc Hùng, Nguyễn Thị Hải (điền kinh). Và toàn đoàn cũng đã sẵn sàng theo lịch khởi hành tới Nhật Bản trong ngày 19/8.

Phát biểu tại Lễ gặp mặt Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định trong thời gian qua Bộ VHTTDL nói chung, ngành thể thao nói riêng, trong đó có thể thao người khuyết tật.luôn đón nhận được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Bộ trưởng đã biểu dương sự nỗ lực vượt khó của các VĐV và HLV, tuy dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng các đơn vị được giao nhiệm vụ đã có nhiều cách sáng tạo tập trung để huấn luyện cho VĐV không chỉ an toàn trong dịch bệnh mà còn tích cực rèn luyện để nâng cao thành tích.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh đến với Paralympic mỗi thành viên của Đoàn phải thực sự là một sứ giả thiện chí quảng bá truyền thống văn hóa tốt đẹp, hình ảnh hòa bình, thân thiện của đất nước Việt Nam. Một vận động viên thể thao người khuyết tật đạt thành tích cao không chỉ có ý nghĩa tốt đẹp đối với bản thân VĐV đó, mà còn có sức lan tỏa đến nhiều người về tinh thần vượt khó, về ý chí, nghị lực vươn lên. Bộ trưởng nhắc nhở, động viên: “Quá trình thi đấu toàn Đoàn sẽ phải di chuyển nhiều chặng nên tất cả các thành viên cần khắc phục khó khăn, đã quyết tâm rồi thì cần quyết tâm cao hơn nữa, tự tin hơn rồi thì phải tự tin hơn nữa. Mỗi thành viên của Đoàn phải thực sự là sứ giả thiện chí, chân thành để quảng bá truyền thống văn hóa tốt đẹp, hình ảnh hòa bình, thân thiện của đất nước Việt Nam. Ở thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam không được chủ quan, lơ là, phải tuyệt đối giữ an toàn cho các thànviên trong suốt quá trình thi đấu”.

Cảm ơn chỉ đạo, quan tâm đặc biệt sâu sắc của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ VHTTDL, Trưởng đoàn TTNKT Việt Nam Nguyễn Hồng Minh phát biểu bày tỏ quyết tâm: “Toàn Đoàn sẽ nỗ lực, cố gắng cao nhất, phát huy tốt bản lĩnh của con người Việt Nam, tinh thần thể thao cao thượng, thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo, để đạt thành tích cao nhất, mang vinh quang về cho Tổ quốc”.

* Theo lịch trình Đoàn TTNKT VN chia làm hai nhóm lên đường tới Nhật Bản: Nhóm huấn luyện viên và vận động viên môn bơi đi ô tô từ Đà Nẵng ra Hà Nội và cùng đoàn cán bộ từ Hà Nội tới Tokyo trên chuyến bay JL752 khởi hành lúc 23 giờ 20 ngày 19/8; nhóm huấn luyện viên, vận động viên các môn cử tạ và điền kinh gồm 6 người bay thẳng từ thành phố Hồ Chí Minh đến Tokyo trên chuyến bay JL750 lúc 8 giờ ngày 19/8.

Lịch thi đấu ba đội tuyển đoàn Việt Nam tai Paralympic Tokyo như sau:
Tuyển bơi (ngày 25/8): vòng loại từ 7 giờ - 9 giờ 45; vòng chung kết từ 15 giờ - 19 giờ 5.
Tuyển cử tạ (ngày 26/8): vòng chung kết hạng cân 49kg nam từ 9 giờ - 12 giờ 20 và vòng chung kết hạng cân 45kg nữ từ 14 giờ 30 - 17 giờ 50.
Tuyển điền kinh (ngày 27/8): vòng loại từ 7 giờ 30 - 10 giờ 50 và vòng chung kết từ 17 giờ 00 - 20 giờ.