Thứ Ba, Tháng Mười Một 30, 2021
Search

Tin Thể thao trong nước

Tin tức thể thao quốc tế

Con số và sự kiện

Sea Games

Thông báo


Thể thao quốc tế
Thể thao Việt Nam
Phiên họp Văn phòng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á ngày 17/9
Phiên họp Văn phòng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á ngày 17/9
20/09/2021 10:09
Chiều 17/9, Văn phòng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF), có trụ sở tại Bangkok - Thái Lan, đã tổ chức phiên họp theo hình thức trực tuyến. Bắt đầu phiên họp, các đại biểu đã dành phút mặc niệm Phó Giáo sư-Tiến sĩ, Anh hùng Lao động Hoàng Vĩnh Giang - nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, từ trần ngày 11/9.
Nội dung phiên họp nhằm thông qua Biên bản phiên họp Văn phòng SEAGF ngày 8/7/2021; cập nhật tình hình COVID-19 mỗi nước; cập nhật về SEA Games 31 tại Việt Nam, SEA Games 32 tại Campuchia, Đại hội Thể thao Trong nhà và Võ thuật châu Á 2022 tại Thái Lan; và đóng góp ý kiến vào Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng Thể thao khu vực ASEAN về củng cố nền tảng vững chắc cho các vận động viên tại Đại hội Thể thao khu vực.

Tham dự Hội nghị có 33 đại biểu, đại diện cho 11 Ủy ban Olympic quốc gia và Lãnh đạo, các thành viên của Văn phòng SEAGF. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị với 2 thành viên: Ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Phụ trách Tổng cục Thể dục thể thao, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức SEA Games 31 và ông Trần Văn Mạnh - Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã thông qua Biên bản Phiên họp Văn phòng SEAGF với Ban chấp hành Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á tổ chức ngày 8/7/2021; cập nhật thông tin về tình hình COVID-19 tại các quốc gia khu vực Đông Nam Á (tính đến ngày 16/9/2021). Nhìn chung, đại dịch COVID-19 hiện vẫn diễn biến phức tạp khắp các nước khu vực, trong đó có Việt Nam. Mặc dù vậy, Chính phủ các nước đều tăng cường các biện pháp kiểm soát tốt dịch bệnh, từng bước trở lại trạng thái bình thường mới.

Ông Trần Đức Phấn, đại diện Ban Tổ chức SEA Games 31, cảm ơn các đại biểu đã ủng hộ Việt Nam tổ chức Đại hội này. Liên quan đến công tác chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam, cơ bản Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Tổ chức SEA Games 31 về việc cho phép lùi thời gian tổ chức đến quý II năm 2022. Hiện Ban tổ chức đang chờ thủ tục và sẽ thông báo sớm tới các quốc gia.

Đại diện Ủy ban Olympic Campuchia cũng đã báo cáo về công tác chuẩn bị cho SEA Games 32. Hiện tại, Campuchia đang triển khai xây dựng Làng vận động viên, các công tác hậu cần và y tế để tổ chức một kỳ Đại hội an toàn.
Đây là lần đầu tiên Campuchia đăng cai Đại hội Thể thao khu vực và mong muốn nắm giữ vai trò lãnh đạo trong Văn phòng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, đặc biệt là có cơ hội tổ chức các cuộc họp của Văn phòng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á. Campuchia dự kiến tổ chức 500 ngày đếm ngược đến SEA Games 32 vào ngày 20/12/2021. Campuchia bày tỏ mong nhận được sự hỗ trợ của tất cả các nước trong khu vực Đông Nam Á về công tác chuẩn bị cho sự kiện này, đồng thời mong nhận được khẳng định sớm của Việt Nam về thời gian tổ chức SEA Games 31 để chuẩn bị kịp cho SEA Games 32 vào năm 2023.

Ban Tổ chức Đại hội Thể thao Võ thuật và Trong nhà châu Á lần thứ 6 (AIMAG6) cũng đã thông tin công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội tại 2 thành phố Bangkok và Chonburi từ ngày 10 đến 20/3/2022. Dự kiến, Đại hội sẽ tổ chức 297 nội dung chính thức và 8 nội dung biểu diễn của 29 môn thi gồm: điền kinh, bi-a, bowling, khiêu vũ, cờ, futsal, leo tường/patin, bơi cự li ngắn, muay, jujitsu, bóng nước, cầu mây/hoop, kurash, floorball, netball, taekwondo, hockey trong nhà, karate, e-sport, cầu lông, pencak silat, cheerleading (cổ vũ), sambo, rowing, bóng rổ 3x3, kickboxing, vật, bóng chuyền, bắn súng cùng với 2 môn biểu diễn gồm teqball và airsport (đua đrone). Ban Tổ chức Đại hội cũng đã gửi Hướng dẫn kỹ thuật, đăng ký số lượng, các mốc thời gian Đại hội tới các nước để chuẩn bị tham dự sự kiện này.

Nội dung quan trọng cuối cùng Phiên họp là các đại biểu đóng góp ý kiến vào Tuyên bố chung Bộ trưởng Thể thao các nước ASEAN về củng cố nền tảng vững chắc cho các vận động viên trong khu vực tại SEA Games. Mục đích của Tuyên bố này là nâng cao trình độ của các vận động viên tại các giải đấu khu vực và quốc tế, đồng thời đẩy mạnh thành tích đạt được của khu vực ASEAN trong thi đấu thể thao.

Trong Tuyên bố chung, các Bộ trưởng sẽ thảo luận và đi đến đồng thuận với một số vấn đề:

Hỗ trợ đưa vào nhiều hơn các môn thể thao của Đại hội Thể thao châu Á và Olympic vào các kỳ SEA Games tương lai, bằng việc lựa chọn các môn thể thao tại các kỳ SEA Games phù hợp nhất với các môn thể thao của Asian Games và Olympic Games; Nỗ lực làm việc với Hội đồng SEAGF, Ủy ban Olympic các quốc gia và các bên liên quan, bao gồm các tổ chức chính phủ và phi chính phủ của khu vực Đông Nam Á hướng đến thống nhất tạo điều kiện xây dựng Tuyên bố chung; Phấn đấu thiết lập một nền tảng vững chắc cho các vận động viên trong khu vực tại SEA Games, hướng đến Asian Games và Olympic.

Hỗ trợ tốt hơn nữa trong hành trình đi thi đấu thể thao của các vận động viên nhằm đạt được thành tích xuất sắc; Duy trì cam kết đấu trường thể thao Đông Nam Á là một sân chơi hội tụ tinh hoa của thể thao Đông Nam Á, xây dựng các mối quan hệ và tạo điều kiện cho các hoạt động giao lưu giữa nhân dân các quốc gia thành viên khu vực Đông Nam Á; và Nhiệm vụ của các quan chức cấp cao Đông Nam Á về Thể thao (SOMS) là làm việc với Ủy ban Olympic quốc gia cùng với các bên liên quan trong việc tìm ra hướng đi để đạt được mục tiêu lựa chọn các môn thể thao tại SEA Games phù hợp với các môn thể thao của Asian Games và Olympic Games.

Sau khi nghiên cứu, các đại biểu tham dự họp trao đổi, thảo luận và thống nhất với các nội dung đã ghi trong văn bản tuyên bố này./.