Thứ Tư, Tháng Bảy 06, 2022
Search

Tin Thể thao trong nước

Tin tức thể thao quốc tế

Con số và sự kiện

Sea Games

Thông báo


Thể thao quốc tế
Thể thao Việt Nam
Ông Tạ Quang Chiến - người cận vệ được Bác Hồ đặt tên - qua đời
Ông Tạ Quang Chiến - người cận vệ được Bác Hồ đặt tên - qua đời
14/06/2022 10:03

Ông Tạ Quang Chiến (tức Nguyễn Hữu Văn) sinh ngày 2/5/1925 tại Hà Nội, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, Chủ tịch Uỷ ban Olympic Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khoá VII, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng đã mất hồi 5 giờ 2 phút ngày 11 tháng 6 năm 2022 (tức ngày 13 tháng 5 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 98 tuổi. Tang lễ ông Tạ Quang Chiến được tổ chức sáng ngày 14/6/2022 tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội).

Ông Tạ Quang Chiến tên thật là Nguyễn Hữu Văn  là người vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tên trong nhóm 8 cận vệ "Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi".  Ông là nhà lão thành cách mạng đã có 12 năm là cận vệ kiên trung của Bác Hồ. Đến thời bình, ông giữ các chức vụ quan trọng như: Vụ trưởng vụ Nghiên cứu Lịch sử Đảng, Bí thư Trung ương đoàn thanh niên, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (giai đoạn 1981 - 1992) và là Đại biểu Quốc hội khóa VII.

Trong cuộc trò chuyện ôn lại lịch sử với báo chí năm 2020, ông Chiến vẫn minh mẫn, bồi hồi kể về kỷ niệm được Bác Hồ đặt tên.

“Sau khi ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến 19/12/1946, Bác Hồ cùng Trung ương Đảng, Chính phủ rời Hà Nội lên chiến khu Việt Bắc. Sau hai tháng rời Hà Nội, Bác dừng chân tại một số địa điểm thuộc các tỉnh Hà Đông, Sơn Tây (nay thuộc Hà Nội) và Phú Thọ, cùng Thường vụ Trung ương Đảng và Chính phủ trực tiếp chỉ đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Đầu tháng 3/1947, Bác dừng chân ở xã Cổ Tiết, nằm bên sông Hồng, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Hôm đó- ngày 6/3/1947, khi chúng tôi đang đốt củi, ngồi quây quần để sưởi ấm thì Bác nói: “Hôm nay, Bác đặt lại tên cho các chú theo thứ tự vòng tròn mà các chú đang ngồi nhé Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi”.

Đặt xong, Bác lại hỏi: “Các chú có biết tại sao Bác lại đặt tên cho các chú như vậy không?” Rồi Bác tiếp tục giải thích: “Nhiệm vụ của Bác cháu ta hiện tại vừa là trước mắt, vừa là lâu dài cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đưa cuộc kháng chiến này đi đến thắng lợi. Vì vậy, đặt lại tên cho các chú để các chú trở thành khẩu hiệu sống bên Bác, nhắc nhở mọi người hằng ngày phải hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Cái tên Tạ Quang Chiến gắn với tôi kể từ hồi đó, và nay 8 người cận vệ bên Bác chỉ còn lại mình tôi. Được Bác Hồ đặt lại tên là một kỷ niệm không thể nào quên và đó là niềm hạnh phúc lớn khi tôi được Bác khai sinh ra lần thứ hai".

Sau năm 1957, ông Tạ Quang Chiến nhận nhiệm vụ mới được cử sang Liên Xô làm nghiên cứu sinh về lịch sử Đảng, bảo vệ luận án tiến sĩ rồi về làm Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu lịch sử Đảng thuộc Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc (nay là Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh).

Từ năm 1966-1973, ông làm Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Giai đoạn 1969-1981, ông Tạ Quang Chiến được giao làm Tổng cục phó rồi Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao,  Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam từ 1981-1992. Ông đã  được ghi nhận có những đóng góp to lớn cho Thể thao Việt Nam phát triển ngay trong  những năm tháng cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt nhất và đưa Thể thao nước nhà tiếp tục phát triiển và hội nhập quốc tế trong giai đoạn đầu tiên khi miền Nam đã được giải phóng, đất nước hoàn toàn thống nhất./.