Thứ Ba, Tháng Mười Hai 12, 2023
Search

Tin Thể thao trong nước

Tin tức thể thao quốc tế

Con số và sự kiện

Sea Games

Thông báo


Thể thao quốc tế
Thể thao Việt Nam
Giải Roller Sports quốc gia 2023 chào mừng Ngày Olympic và chuẩn bị Asiad 19
Giải Roller Sports quốc gia 2023 chào mừng Ngày Olympic và chuẩn bị Asiad 19
30/06/2023 17:20

Trong hai ngày 25 và 26/6, Giải vô địch quốc gia và các nhóm tuổi roller sports 2023 đã sôi động diễn ra tại sân vận động Gia Định (quận Bình Thạnh, TP.HCM). Giải do Tổng cục TDTT, Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, Ủy ban Olympic Việt Nam tổ chức chào mừng kỷ niệm 129 năm Ngày thành lập Ủy ban Olympic Quốc tế (23/6/1894 – 23/6/2023), đồng thời nhằm tuyển chọn VĐV cho đội tuyển quốc gia chuẩn bị tham gia Roller Sports tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 (Asiad19)  vào tháng 9 sắp tới.

Tham gia giải có 280 vận động viên là các vận động viên chuyên nghiệp và nam, nữ thanh thiếu niên từ 5 tuổi trở lên, yêu thích và tập luyện Roller Sports đến từ các tỉnh, thành phố: TPHCM, Quảng Bình, Hà Nội, Quy Nhơn, Phan Thiết, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng, Đồng Tháp, Đà Nẵng.

Trong đó, thi đấu giải vô địch quốc gia, các vận động viên chuyên nghiệp thi đấu tốc độ xếp hạng các cự ly 800m, 1500m nam, nữ và 10.000m nam. Các nhóm tuổi từ 5-6 tuổi, 7-8 tuổi, 9-11 tuổi, 12-14 tuổi thi đấu tốc độ xếp hạng các cự ly 400m, 800m, 1.500m. Kết thúc giải, Ban Tổ chức trao giải thưởng cho các cá nhân có thành tích tốt nhất trong từng nội dung và xếp hạng từ thứ nhất đến thứ ba.

Ông Nguyễn Nam Nhân - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh - Trưởng ban tổ chức giải cho biết đây là năm đầu tiên Giải vô địch quốc gia và các nhóm tuổi quốc gia môn Roller Sports được tổ chức. Giải sẽ được tổ chức hàng năm nhằm đánh giá chất lượng đào tạo vận động viên trẻ của các tỉnh, thành trên toàn quốc. Qua đó, tạo điều kiện cho các vận động viên có cơ hội tham gia thi đấu, nâng cao thành tích chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm.

Đồng thời, thông qua giải nhằm tuyển chọn VĐV cho đội tuyển quốc gia và chuẩn bị tham gia các giải Roller Sports quốc tế: Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 tại Hàng Châu - Trung Quốc vào tháng 9/2023, đại hội Thể thao trong nhà và Võ thuật lần thứ 6 tại Thái Lan vào tháng 11/2023.

Roller sports là tên gọi chung cho các môn thể thao trượt patin, bao gồm cả trượt tốc độ, biểu diễn (freestyle), và cả trượt băng. Roller sports đã xuất hiện ở Việt Nam từ khoảng thập niên 2000. Đến SEA Games 2011, Việt Nam lần đầu tiên cử đội tham gia đấu giải roller sports ở một sự kiện mang tính quốc tế. Và cũng từ đó, phong trào chơi các môn thể thao patin, ván trượt của Việt Nam dần đi lên chuyên nghiệp.

Ông Ngô Quang Vinh, Phó chủ tịch Liên đoàn mô tô - xe đạp Việt Nam, cho biết trong khoảng 10 năm qua, roller sports rất phổ biến ở TP.HCM, nhưng đây vẫn chỉ là một môn thể thao nằm trong Liên đoàn mô tô - xe đạp của thành phố (nhưng lại có liên đoàn quốc gia). Đến năm nay, vì roller sports được đưa vào chương trình thi đấu của Asiad 19, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cùng Ủy ban Olympic Việt Nam đã tham gia hỗ trợ để tổ chức giải vô địch quốc gia, qua đó tuyển chọn các tuyển thủ tham dự Asiad sắp tới.

Roller Sports đang ngày càng phát triển trên thế giới, nhiều đại hội thể thao lớn như Đại hội thể thao trong nhà và Võ thuật, Đại hội thể thao châu Á, Olympic mùa hè đã đưa Roller vào chương trình thi đấu chính thức. Theo các chuyên gia, lực lượng VĐV Roller ở Việt Nam  khá đông đảo nếu có lộ trình bài bản thì việc cạnh tranh huy chương trong khu vực và châu lục là hoàn toàn khả thi. Sắp tới Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam sẽ làm các thủ tục xin phép cơ quan quản lý nhà nước để phối hợp với World Skate châu Á đăng cai giải vô địch Roller Sports  châu Á để các VĐV có cơ hội cọ sát, học hỏi đồng thời Liên đoàn có căn cứ đánh giá trình độ VĐV Việt Nam so với các nước trong khu vực./.