Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Search

Tin Thể thao trong nước

Tin tức thể thao quốc tế

Con số và sự kiện

Sea Games

Thông báo


Thể thao quốc tế
Thể thao Việt Nam
Boxing Việt Nam chờ Lưu Diễm Quỳnh giành vé Olympic 2024
Boxing Việt Nam chờ Lưu Diễm Quỳnh giành vé Olympic 2024
07/12/2023 15:35
Đội tuyển boxing Việt Nam lên kế hoạch và cử nhóm tuyển thủ trọng điểm thi đấu vòng loại Olympic để giành suất chính thức dự Olympic năm 2024.

Lưu Diễm Quỳnh từng giành huy chương đồng tại ASIAD 19. Ảnh: Bùi Lượng

Chờ Lưu Diễm Quỳnh giành suất Olympic chính thức

Lưu Diễm Quỳnh đã giành tấm huy chương đồng cho boxing Việt Nam tại ASIAD 19 trong nội dung 66-75kg tại Đại hội. Tại thời điểm đó, cô đã bày tỏ: “Cảm xúc của tôi cũng không biết diễn ra như thế nào. Với tôi, mỗi trận đấu đã tham dự của mình tại ASIAD 19 lần này đều là một trận chung kết và càng vào vòng trong, đối thủ càng mạnh hơn.

Hôm nay tôi gặp võ sĩ Trung Quốc là đối thủ mạnh, mình có sự hồi hộp nhưng mình lại thoải mái trong tư tưởng là thi đấu hết khả năng có thể. Tôi không hề lo sợ ở trận bán kết này. Đối thủ chủ nhà Trung Quốc có đẳng cấp hơn tôi vì có nhiều thành tích quốc tế. Khi tôi vào trận, ban huấn luyện chỉ nhắc mình cứ thoải mái thi đấu và nỗ lực hết mình để thể hiện đúng nhất bản lĩnh vận động viên Việt Nam.

Đối thủ có lợi thế cao hơn, sải tay dài hơn và tôi lựa chọn đấu pháp tấn công áp sát để rút ngắn về khoảng cách giữa hai bên. Huấn luyện viên đã hướng dẫn tôi về chuyên môn qua đó từng vòng đấu có một sự chuẩn bị tốt nhất. Thật sự, tôi không tiếc chút nào về kết quả. Tôi thấy hài lòng nhất là nụ cười của thầy, của các đồng đội và người hâm mộ boxing đã cổ vũ tôi và mình giành được huy chương cho thể thao Việt Nam”.

Diễm Quỳnh đã có huy chương đồng ASIAD 19 và quan trọng nhất, boxing Việt Nam đang hướng tới hiện thực giấc mơ tiếp tục giành vé chính thức đến đấu trường Olympic năm 2024. Bộ môn boxing (Cục Thể dục Thể thao) lên chương trình để cử tuyển thủ dự các lượt vòng loại, Diễm Quỳnh xứng đáng được trao cơ hội thi đấu các lượt trên.

Năm 2021, Lưu Diễm Quỳnh đã rời đơn vị cũ Nam Định để gia nhập thể thao Hà Nội. Ở tuổi 27, tay đấm này trải nghiệm và tích lũy chuyên môn qua nhiều năm thi đấu. Hiện tại, Diễm Quỳnh đã được khắc phục đáng kể khả năng ra đòn để làm sao những cú đấm thật dứt khoát và tâm lý được ổn định không nôn nóng.

Hành trình giành tấm vé chính thức dự Olympic của boxing Việt Nam mới ghi nhận 2 gương mặt đầu tiên là Nguyễn Thị Tâm và Nguyễn Văn Đương (dự Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020). Trước mắt, chúng ta rất quyết tâm có được suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) năm 2024. Boxing Việt Nam lỡ cơ hội có được tấm vé chính thức đó sau giải vô địch nữ thế giới 2023 và ASIAD 19 nên năm 2024 phải thực hiện triệt để.

Liên đoàn boxing thế giới và Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã cho biết hạng 75kg nữ chỉ trao 16 suất chính thức cho những tay đấm xuất sắc nhất dự Olympic năm 2024. Hai tay đấm lọt vào chung kết hạng 66-75kg nữ của ASIAD 19 đã được hai tấm vé chính thức của nội dung này.

 Tới đây, vòng loại thế giới của boxing (lượt đầu tiên) sẽ trao tiếp bốn suất chính thức cho bốn người có kết quả tốt nhất và chương trình thi đấu diễn ra từ ngày 29.2.2024 tại Italy. Boxing Việt Nam dự giải trên và chúng ta rất tin tưởng Diễm Quỳnh có khả năng thành công.

Đảm bảo được chế độ sẽ có sự thành công

Boxing Việt Nam vẫn luôn có những chế độ tốt nhất dành cho các vận động viên thi đấu thành tích cao. Dù vậy, khi boxing chuyên nghiệp đang song hành với các giải đấu của hệ thống thi đấu quốc gia (thuộc cấp độ nghiệp dư) thì không khỏi xảy ra tình trạng vận động viên sẽ dao động tâm lý về thu nhập. Tuy nhiên, từng đơn vị đào tạo về boxing thành tích cao trong cả nước vẫn có sự cam kết để mang lại chế độ tốt nhất cho vận động viên của mình.

Năm 2023, chúng ta giành được những tấm huy chương quan trọng trong đấu trường Đại hội (Hà Thị Linh, Bùi Phước Tùng giành Huy chương Vàng ở SEA Games 32; Lưu Diễm Quỳnh giành huy chương đồng ASIAD 19.

Sự phát triển và sức hút của môn thể thao này có đặc thù. Trên hết, mỗi giải đấu phải có các ngôi sao tham gia thì các mức chế độ mới được cao nhất. Khi chế độ được đảm bảo, chắc chắn các tay đấm vẫn toàn tâm thi đấu cho đơn vị của mình.

HOÀI VIỆT