Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Search

Tin Thể thao trong nước

Tin tức thể thao quốc tế

Con số và sự kiện

Sea Games

Thông báo


Thể thao quốc tế
Thể thao Việt Nam
Phát triển môn quần vợt bãi biển tại Việt Nam
Phát triển môn quần vợt bãi biển tại Việt Nam
05/05/2024 22:38
Quần vợt bãi biển là môn thể thao kết hợp các yếu tố giữa quần vợt và bóng chuyền, được chơi trên bãi biển, xuất hiện trên thế giới từ những năm 70 của thế kỷ trước. Hiện nay, quần vợt bãi biển đã có mặt ở hơn 53 quốc gia trên thế giới, tiêu biểu như: Anh, Ý, Brazil, Tây Ban Nha, Mỹ... và nhiều châu lục.
Chiều 4.5, Liên đoàn Quần vợt Việt Nam phối hợp với Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực miền Trung - Tây Nguyên (VTV8), Sở VHTTDL Thanh Hóa, UBND TP Sầm Sơn tổ chức Hội thảo phát triển môn quần vợt bãi biển tại Việt Nam.
Hội thảo phát triển môn quần vợt bãi biển tại Việt Nam

Đây là diễn đàn quan trọng để giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh, cơ hội để phát triển môn quần vợt bãi biển tại Việt Nam.

Dự hội thảo có ông John Tim Denny, đại diện lãnh đạo Liên đoàn Quần vợt bãi biển quốc tế khu vực châu Á; đại diện Liên đoàn Quần vợt các địa phương, cán bộ, HLV, VĐV đội tuyển quần vợt các tỉnh, thành, ngành và đơn vị có phong trào quần vợt bãi biển hàng đầu trên cả nước, lực lượng trọng tài.

Quần vợt bãi biển là môn thể thao kết hợp các yếu tố giữa quần vợt và bóng chuyền, được chơi trên bãi biển, xuất hiện trên thế giới từ những năm 1970. Hiện nay, quần vợt bãi biển đã có mặt ở hơn 53 quốc gia trên thế giới, tiêu biểu như: Anh, Ý, Brazil, Tây Ban Nha, Mỹ... và nhiều châu lục.

Môn thể thao này được Liên đoàn Quần vợt Quốc tế (ITF) công nhận bộ môn này vào năm 2010 và phát triển nhanh chóng, với mục tiêu đưa quần vợt bãi biển trở thành môn thể thao bãi biển hàng đầu dành cho các VĐV chuyên nghiệp và thanh, thiếu niên cả nam và nữ trên toàn thế giới.

Hiện nay, bộ môn quần vợt bãi biển đã được quốc tế đưa vào hệ thống thi đấu chính thức của các châu lục. Liên đoàn thể thao Đông Nam Á cũng đã đưa bộ môn này vào tranh tài tại SEA Games 2025.


Môn Quần vợt bãi biển đã phát triển mạnh ở 53 quốc gia trên thế giới

Quần vợt bãi biển hiện có hệ thống giải đấu từ cấp châu lục cho tới thế giới. Nhiều quốc gia đã xây dựng hệ thống giải quần vợt bãi biển hàng năm, bao gồm các giải lứa tuổi, giải trẻ và giải vô địch quốc gia.

Là môn thể thao còn khá mới mẻ, quần vợt bãi biển đã nhận được sự quan tâm của các tỉnh, thành, ngành, đơn vị trên cả nước và được Liên đoàn Quần vợt Việt Nam dành sự đầu tư phát triển trong những năm gần đây.

Giải vô địch quần vợt bãi biển Quốc gia lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2022 tại biển Hải Tiến (Hoằng Hóa, Thanh Hóa).

Năm 2023, giải lần thứ 2 được tổ chức tại Quảng Nam và giải lần thứ 3 được tổ chức tại Sầm Sơn (Thanh Hóa). Qua từng năm, giải đã được nâng cao chất lượng về chuyên môn, công tác tổ chức.

Theo Liên đoàn Quần vợt Việt Nam, số lượng VĐV tham gia luyện tập môn quần vợt bãi biển trong nước đã tăng lên đáng kể, nhiều CLB quần vợt bãi biển đã ra đời tại các địa phương hàng đầu như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Nghệ An và một số đơn vị khác.

Không chỉ tập luyện quần vợt bãi biển để nâng cao sức khỏe, các VĐV còn có cơ hội thi đấu tại các giải đấu hàng năm do Liên đoàn Quần vợt Việt Nam, Liên đoàn Quần vợt các địa phương và do các tỉnh, thành, ngành, đơn vị tổ chức.

Trong khuôn khổ hội thảo, lãnh đạo Liên đoàn Quần vợt Việt Nam đã giới thiệu, cập nhật luật thi đấu mới nhất cấp quốc gia, quốc tế của môn quần vợt bãi biển, hướng dẫn tổ chức các giải đấu, định hướng tuyển chọn và đào tạo VĐV...
Các ý kiến đóng góp, đề xuất đã tập trung thảo luận về xây dựng kế hoạch có tính chiến lược phát triển môn quần vợt bãi biển tại Việt Nam.

Trong đó đi sâu làm rõ những thuận lợi, khó khăn, cơ hội đầu tư tại các địa phương; triển vọng xây dựng quần vợt bãi biển trở thành môn thể thao thế mạnh của Việt Nam.

Phấn đấu năm 2025 toàn quốc có hơn 4.000 người tập luyện môn quần vợt bãi biển, đến năm 2026 là 8.000 người; xây dựng hệ thống các giải quốc gia chuẩn hàng năm.

Không ngừng mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng các giải đấu cấp quốc gia, đăng cai các giải quốc tế; có kế hoạch xây dựng Trung tâm đào tạo quần vợt bãi biển cấp quốc gia để đào tạo đội ngũ HLV, VĐV có trình độ cao, tham gia và phấn đấu giành thành tích cao tại các giải đấu quốc tế.

Việt Nam có nhiều tỉnh, thành sở hữu đường bờ biển dài, cảnh quan đẹp, việc đăng cai tổ chức các giải đấu Quần vợt bãi biển không chỉ thúc đẩy phát triển thành tích thể thao mà còn góp phần phát triển du lịch, thu hút các VĐV hàng đầu và du khách trong nước, quốc tế.

Qua đó, góp phần quảng bá tiềm năng du lịch, văn hóa, thể thao, xúc tiến cơ hội đầu tư của các tỉnh, thành nói riêng và Việt Nam nói chung.
Theo Báo Vanhoa