
Bi sắt có nguy cơ không được tổ chức ở SEA Games 33. Ảnh: S.G
Ngày 22.9, thể thao Đông Nam Á bất ngờ nhận thông tin từ Liên đoàn bi sắt thế giới (WPBF) liên quan đến SEA Games 33, dự kiến diễn ra tại Thái Lan vào tháng 12 tới.
Theo quyết định của WPBF được truyền thông Thái Lan thông tin, nội dung thi đấu môn bi sắt sẽ không được phép tổ chức tại kì đại hội này.
Trong văn bản gửi đến Ủy ban Olympic Thái Lan, WPBF khẳng định lệnh cấm được đưa ra do bất đồng kéo dài với Hiệp hội bi sắt Thái Lan.
Trước đó, cơ quan này đã ra quyết định kỉ luật cựu Chủ tịch Sutthirot Praphanphat, cấm vĩnh viễn ông tham gia các hoạt động quản lý vì liên quan đến nhiều cáo buộc tham nhũng, sai phạm bầu cử và hành vi không phù hợp. Tuy nhiên, ông Praphanphat vẫn tiếp tục có ảnh hưởng trong bộ máy điều hành, khiến WPBF mất niềm tin vào tính minh bạch của hiệp hội.
WPBF cho biết, nếu bất kì quốc gia nào cử vận động viên dự nội dung bi sắt tại SEA Games 33, họ sẽ phải đối mặt với án phạt không được tham dự các giải quốc tế trong vòng hai năm.
Theo kế hoạch ban đầu, bi sắt nằm trong danh sách 50 môn thể thao tranh tài, với thời gian thi đấu dự kiến từ ngày 10 đến 15.12. Đây là môn có lượng người chơi đông đảo tại Đông Nam Á, đặc biệt phổ biến ở Thái Lan, Lào và Campuchia. Vì vậy, lệnh cấm của WPBF đang tạo nên nhiều tranh luận và lo ngại trong khu vực.
Hiện Ban tổ chức SEA Games 33 vẫn chưa đưa ra phương án chính thức sau động thái từ Liên đoàn bi sắt Thế giới. Nếu nội dung này bị loại bỏ, đây sẽ là lần hiếm hoi một môn thể thao truyền thống vắng mặt do mâu thuẫn trong công tác quản lý.
Theo Báo Laodong