Thứ Ba, Tháng Hai 07, 2023
Search

Tin Thể thao trong nước

Tin tức thể thao quốc tế

Con số và sự kiện

Sea Games

Thông báo


Thể thao quốc tế
Thể thao Việt Nam
Hơn 10.000 vận động viên thi đấu 43 môn tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX - 2022
Hơn 10.000 vận động viên thi đấu 43 môn tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX - 2022
29/11/2022 12:32

Sáng 28/11, tại tại khách sạn Bảo Sơn (Hà Nội), Ban tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí thông tin về đại hội. Với thông điệp “Vì một Việt Nam cường thịnh”, Đại hội năm 2022 diễn ra  từ ngày 9-21/12 sẽ  là kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc lớn nhất từ trước đến nay, lần đầu tiên tổ chức đồng loạt   tại Quảng Ninh và 10 tỉnh, thành.

Nối tiếp thành công SEA Games 31

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao- Phó Trưởng Ban tổ chức Đại hội Đặng Hà Việt cho biết:  "Thuận lợi là chúng ta vừa tổ chức SEA Games 31 nên có hệ thống cơ sở vật chất và đội ngũ nhân lực tổ chức, phục vụ đại hội đã có kinh nghiệm. Dù còn nhiều khó khăn sau đại dịch Covid-19 nhưng toàn ngành đã nỗ lực để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, trong đó có việc tổ chức thành công Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX". Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt bày tỏ mong muốn báo chí sẽ góp phần lan tỏa tinh thần cao đẹp của đại hội, vì mục tiêu dân cường, quốc thịnh như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX diễn ra từ ngày 9 đến 21/12/2022 tại Quảng Ninh - tỉnh đăng cai chính, và 10 tỉnh, thành khác, gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương,Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình, Vĩnh Phúc. Đại hội là sự kiện có quy mô lớn nhất trong lịch sử tổ chức từ trước đến nay với gần 18.000 người tham dự trong đó có hơn 10.000 VĐV tham gia thi đấu 43 môn thể thao.

Lễ khai mạc đại hội sẽ diễn ra vào ngày 9/12 tại quảng trường Sun Carnival Hạ Long (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Lễ bế mạc vào ngày 21/12 tại nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Ninh (Đại Yên, Hạ Long, Quảng Ninh). Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ, một số môn thi đấu được tổ chức trước lễ khai mạc, sớm nhất là rowing đã tiến hành thi đấu từ ngày 18 đến 23/11 tại Hải Phòng.

Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt cho biết, đại hội tổ chức 4 năm/1 lần nhằm đánh giá phong trào thể thao toàn quốc và phát hiện tài năng cho thể thao Việt Nam, chuẩn bị cho các đấu trường quốc tế, mà trước mắt là SEA Games 2023, Olympic 2024. Đây cũng là lần đầu tiên, đại hội tổ chức với quy mô lớn ở 11 tỉnh, thành.

Thêm bảng tổng sắp huy chương của 19 tỉnh miền núi

Liên quan tới công tác chuyên môn kĩ thuật, Phó Tổng cục trưởng TCTDTT - Phó Trưởng BTC Đại hội, Trưởng Tiểu ban chuyên môn kĩ thuật Trần Đức Phấn cho biết, công tác chuẩn bị cho Đại hội tại 11 địa phương đăng cai tổ chức 43 môn thể thao đã cơ bản hoàn tất. Các trang thiết bị phục vụ thi đấu cũng được vận chuyển và lắp đặt theo đúng tiến độ yêu cầu. Với 15 môn diễn ra trước thời điểm khai mạc Đại hội, Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật đang gấp rút phối hợp với các địa phương để kịp thời xử lý, tháo gỡ những khó khăn, bảo đảm công tác tổ chức thi đấu của từng môn diễn ra đúng yêu cầu về chuyên môn, quy định chung của Đại hội.

Trong khi đó, về kết quả thi đấu, ngoài bảng xếp hạng toàn đoàn, BTC sẽ đánh giá kết quả thi đấu tương tự như cách xếp hạng chung của Đại hội đối với 19 tỉnh miền núi gồm: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai, Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hà Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Phú Thọ, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và Kon Tum.

Đẩy mạnh phòng, chống doping: VĐV sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng phải theo chỉ định của bác sỹ có trách nhiệm

Trưởng Tiểu ban kiểm tra doping Đại hội Thể thao toàn quốc 2022, ông Nguyễn Văn Phú cho biết công tác phòng, chống doping tại Đại hội sẽ được thực hiện nghiêm ngặt, đặc biệt sau những sự cố đáng tiếc ở một số giải đấu trước. Tiểu ban Y tế và kiểm tra doping đã tiến hành hướng dẫn các VĐV, các đoàn thể thao cách thức tuân thủ đúng quy định kiểm tra doping, công bố sổ tay kiểm tra và sổ tay hướng đẫn trên trang website chính thức của Đại hội.

Trong đó có hướng dẫn cụ thể các VĐV tuyệt đối không sử dụng thuốc bổ, thuốc điều trị, thực phẩm chức năng nếu không có ý kiến chỉ định của bác sỹ có trách nhiệm. Trong trường hợp có sử dụng theo chỉ định, yêu cầu lưu giữ đủ thông tin về sản phẩm thuốc – thực phẩm chức năng, đơn có chữ ký của các bác sỹ và các giấy tờ y tế liên quan; Các VĐV cũng phải khai báo đầy đủ các thuốc, thực phẩm chức năng (nếu có sử dụng) trong biên bản kiểm tra doping, lưu trữ các bản sao biên bản sau khi kiểm tra doping để đối chiếu khi cần thiết. Trong trường hợp bắt buộc sử dụng một số thuốc có trong danh mục chất cấm do yêu cầu điều trị chấn thương, chữa bệnh, VĐV phải làm đơn xin miễn trừ do điều trị theo đúng quy định của WADA.

Tại các tỉnh, thành tổ chức Đại hội, ban tổ chức sẽ bố trí trạm lấy mẫu kiểm tra doping trong suốt thời gian diễn ra sự kiện. Dự kiến, hơn 100 mẫu kiểm tra doping sẽ được lấy ngẫu nhiên và kiểm tra tại Đại hội.

Nối tiếp thành công trong việc tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) không thuốc lá và để góp phần thúc đẩy phong trào thể thao không khói thuốc, nâng cao sức khỏe của vận động viên cũng như người dân, đồng thời tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX cũng sẽ là một kỳ đại hội không khói thuốc. Ban tổ chức sẽ tăng cường các hoạt động truyền thông, vận động để đảm bảo không xảy ra hiện tượng hút thuốc lá, quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức tại các địa điểm tổ chức đại hội, không sử dụng hình ảnh hút thuốc trên các ấn phẩm của đại hội. Mọi người tham gia đại hội không bị phơi nhiễm với khói thuốc thụ động.

Một kỳ đại hội “không khói thuốc”

Trong mảng thông tin truyền thông, Phó Tổng cục trưởng TCTDTT, Trưởng Tiểu ban Thông tin Tuyên truyền Đại hội Lê Thị Hoàng Yến cũng đã giới thiệu về bộ nhận diện, logo, trang thông tin chính thức của Đại hội với tên miền dh9.tdtt.gov.vn. Bài hát chính thức của Đại hội với tên gọi “Khắc tên mình vào núi sông” và khẩu hiệu của Đại hội “Vì một Việt Nam cường thịnh”. Sẽ có khoảng 1000 phóng viên tham gia tác nghiệp tại sự kiện.

Nối tiếp thành công SEA Games 31 không thuốc lá và để  góp phần thúc đẩy phong trào thể thao không khói thuốc, nâng cao sức khỏe của VĐV cũng như người dân, đồng thời tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX cũng sẽ là một kỳ Đại hội “không khói thuốc”. Ban tổ chức sẽ tăng cường các hoạt động truyền thông, vận động để đảm bảo: không xảy ra hiện tượng hút thuốc lá, quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức tại các địa điểm tổ chức đại hội; không sử dụng hình ảnh hút thuốc trên các ấn phẩm của Đại hội; mọi người tham gia Đại hội không bị phơi nhiễm với khói thuốc thụ động, Phỏ Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến thông tin thêm.

*  Năm 1985, tròn 10 năm sau khi đất nước thống nhất, Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội. Sự kiện diễn ra nhằm mục đích tổng động viên lực lượng thể thao thành tích cao, qua đó cũng tạo nên động lực cho sự đầu tư phát triển thể dục, thể thao tại các tỉnh thành ngành trên toàn quốc. Kể từ đó đến nay, Đại hội Thể thao toàn quốc (từ kỳ thứ VIII vào năm 2018 được đổi tên từ Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc thành Đại hội Thể thao toàn quốc) đã diễn ra 8 kỳ vào các năm 1990, 1995, 2002 tại Hà Nội, năm 2006 tại thành phố Hồ Chí Minh, năm 2010 tại Đà Nẵng, năm 2014 tại Nam Định và các tỉnh lân cận, năm 2018 tại Hà Nội. Trong đó từ năm 2002, đại hội đã được tổ chức định kỳ 4 năm một lần ổn định theo mô hình của các đại hội thể giao thao quốc tế Olympic và ASIAD (Asian Games)./.