Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024
Search
Liên đoàn - Hiệp hội
Video
Album ảnh
8_09-10-2009-10-58-30
Phong trào Olympic quốc tế
Lịch sử hình thành phong trào Olympic quốc tế
Lịch sử hình thành phong trào Olympic quốc tế
11/09/2013 11:51
Trong một chiều mùa đông tại Paris, nam tước Pierre de Coubertin ca ngợi sự tái lập của Đại hội Olympic, nhưng tại thời điểm đó không một người nào có thể tưởng tượng tầm quan trọng của việc làm sống lại các Đại hội Olympic cổ đại... 

Trong một chiều mùa đông tại Paris, nam tước Pierre de Coubertin ca ngợi sự tái lập của Đại hội Olympic, nhưng tại thời điểm đó không một người nào có thể tưởng tượng tầm quan trọng của việc làm sống lại các Đại hội Olympic cổ đại, đồng thời thành lập một uỷ ban có nhiệm vụ tổ chức các Đại hội Olympic và tạo lập một phong trào mang tính quốc tế. Uỷ ban Olympic quốc tế được thành lập ngày 23 tháng 06 năm 1894; Đại hội Olympic đầu tiên của kỷ nguyên hiện đại được tổ chức tại Athens ngày 6 tháng 4 năm 1896; và từ đó đến nay Phong trào Olympic không ngừng phát triển.

Mục tiêu của Phong trào Olympic là đóng góp vào việc xây dựng một thế giới hoà bình và tốt đẹp hơn thông qua việc giáo dục tuổi trẻ bằng thể thao không phân biệt giai cấp, giàu nghèo trong tinh thần hữu nghị, đoàn kết và fair play.

Phong trào Olympic cũng được định nghĩa thông qua nhiều hoạt động khác nhau, ví dụ:

- Thúc đẩy thể thao và thi đấu thể thao trên toàn thế giới qua vai trò trung gian của các tổ chức thể thao quốc tế và quốc gia.

- Hợp tác với các tổ chức tư nhân và tổ chức xã hội để đưa thể thao phục vụ cho con người.

- Trợ giúp việc phát triển “Thể thao cho mọi người”

- Nâng cao vai trò của phụ nữ trong thể thao ở mọi trình độ với mục đích đạt được sự bình đẳng giữa hai giới.

- Chống lại tất cả các hình thức thương mại hoá thể thao.

- Chống lại việc sử dụng chất kích thích trong thể thao.

- Khuyến khích phát triển đạo đức trong thể thao và tinh thần Fair play.

- Nâng cao nhận thức về môi trường.

- Giúp đỡ về tài chính và giáo dục cho các nước đang phát triển thông qua Quỹ Đoàn kết Olympic.

“Tất cả các môn thể thao là dành cho tất cả mọi người (All sports for all people). Đây chắc hẳn là cách diễn đạt khiến cho mọi người suy luận một cách duy tâm. Lúc đầu điều đó không làm cho tôi suy nghĩ, nhưng sau một thời gian nghiên cứu tôi thấy rằng điều đó có thể là sự thật”, trích lời của Nam tước Pierre de Coubertin năm 1919. Hiện tại đã chứng minh lời nói của ông là đúng.

Phong trào Olympic Quốc tế bao gồm tất cả các tổ chức, cá nhân đồng ý tuân theo Hiến chương Olympic và những ai công nhận quyền điều hành của Uỷ ban Olympic Quốc tế, bao gồm: các Liên đoàn Thể thao Quốc tế có môn thể thao nằm trong chương trình thi đấu của Đại hội Olympic, các Uỷ ban Olympic Quốc gia, Ban tổ chức của các Đại hội Olympic, các vận động viên, trọng tài, huấn luyện viên, các Hiệp hội và Câu lạc bộ thể thao, và các tổ chức và cơ quan được Uỷ ban Olympic Quốc tế công nhận.
 
- Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC)

- Các liên đoàn thể thao quốc tế

- Các Uỷ ban Olympic Quốc gia

- Các Đại hội Thể thao