Việc hạn hẹp về ngân sách đã bắt buộc phải loại ra nhiều VĐV khỏi danh sách các đội tuyển và điều đó có thể làm giảm đi cơ hội giành chiến thắng của Indonesia tại SEA Games 27, đó là lời thú nhận của lãnh đạo thể thao Indonesia trước báo giới nước này.
“Chúng tôi sẽ vẫn đủ khả năng để bảo vệ ngôi vô địch toàn đoàn nếu 23 môn thể thao thế mạnh của Indonesia đều có thể đóng góp được nhiều nhất số HCV”, ông Suryadharma, Chủ tịch của Chương trình Prima đã cho biết như vậy. Ông đã ước lượng rằng đoàn thể thao Indonesia có thể giành được nhiều nhất khoảng 115 HCV ở 23 môn tham dự.
“Chúng tôi vẫn cần có khoảng 60 tỷ Rp (khoảng 5,9 triệu USD) để chuẩn bị cho đại hội. Nhưng Chính phủ đã từ chối cung cấp thêm kinh phí và giờ đây việc tin tưởng và các nhà tài trợ là hoàn toàn không thể,” ông hé lộ thêm thông tin. Trong năm 2011, năm Indonesia đăng cai SEA Games 26 chính phủ nước này đã cung cấp 400 tỷ Rp riêng cho SEA Games.

Suryadharma cũng cho biết 23 môn mà các đội tuyển Indonesia có thể có tiềm năng giành HCV, và rằng 7 trong số 9 đội tuyển trong các môn thể thao khác có thể bị loại nếu như ngân sách không đủ khả năng cáng đáng. Chính phủ đã cung cấp 250 tỷ Rp cho Prima để huấn luyện 700 VĐV xuất sắc và VĐV trẻ tham gia 4 sự kiện thể thao lớn là AIMAG 4, Asian Youth Games, đại hội thể thao Islamic Solidarity Games và SEA Games.
Riêng về vấn đề loại đội tuyển nào khỏi đội hình dự SEA Games 27 sẽ được đưa ra bàn bạc tại một phiên họp kín. Để có được con số chính thức cuối cùng tham dự SEA Games 27, Prima đã phải thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng”, điều đó cũng có nghĩa là Indonesia sẽ phải rất vất vả tại SEA Games Myanmar để đấu tranh bảo vệ thành tích đã đạt được vào năm 2011 ở Jakarta và Palembang. Và điều đó dường khư không thích hợp với cơ hội bảo vệ thành công điều đó, sau khi Indonesia đã từng bước lên bục cao nhất SEA Games 27.
Tuy nhiên ông Suryadharma vẫn cho biết rằng ông tin tưởng vào khả năng của các VĐV Indonesia. Con số 23 môn thế mạnh đã được nhắc lại, trong đó bao gồm các môn điền kinh, bơi lội và nhóm các môn võ thuật, sẽ đảm bảo cho hy vọng huy chương của Indonesia thực hiện được ở Myanmar.
“Nếu chúng tôi muốn giữ vững thành tích của chúng tôi, chúng tôi sẽ bảo vệ được ít nhất 30% tổng số huy chương, tương đương 115 HCV. Điều đó cũng có nghĩa là mỗi môn thể thao cần phải chiến thắng trung bình 5 HCV. Chúng tôi sẽ vẫn tập trung sự chuẩn bị của chúng tôi vào điều đó, ông Suryadharma khẳng định.
Tại kỳ SEA Games 26, Indonesia đã giành được con số 182 HCV, 151 HCB, 143HCĐ để dẫn đầu đại hội. Thái Lan xếp ở vị trí thứ nhì với 109 HCV, 100HCB, 120HCĐ và Việt Nam hạng ba với 96HCV, 92HCB, 100HCĐ.